ปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือสูตรโบราณ Stir-Fried Fish with Chili and Salt

ปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือสูตรโบราณ


ปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือสูตรโบราณ

ปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือ Stir-Fried Fish with Chili and Salt

ปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือ Stir-Fried Fish with Chili and Salt ถ้าคุณกำลังหาสูตรปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือเด็ดๆ แอดพอเพียงก็ว่ามาถูกที่แล้วค่ะ ใช่แล้วค่ะแอดพอเพียงขอนำเสนอปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือ เป็นกับข้าวชั้นยอด และกับแกล้มชั้นเลิศ ปลาทอดราดด้วย สมุนไพรพริกเกลือแซ่บๆ เผ็ดเค็มกลมกล่อม อร่อยจัดจ้านสะท้านทรวง ลองจินตนาการถึงกับข้าวสไตล์ไทย ซึ่งแอดพอเพียงลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย แค่นึกถึงเมนูนี้ น้ำลายก็ไหลแล้ว เกริ่นมานานหิวแล้ว มาทำปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือกันเลยค่ะ อร่อยเด็ดเมนูระดับมิชิลินสตาร์ มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือกันเลยค่ะ

สูตรปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือสูตรโบราณ
ปลาทับทิม 1 ตัว (1000 กรัม)
แป้งทอดกรอบ 200 กรัม
ต้นหอม 1 ถ้วย
กระเทียม 1 ถ้วย
รากผักชีซอย 1/2 ถ้วย
พริกจินดา ตามชอบกินเผ็ดใส่เยอะ
น้ำมันพืช สำหรับทอด
พริกแห้ง 10 เม็ด
น้ำมันหอย 2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

 

วิธีทำปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือสูตรโบราณ
ชั่งตวงวัด ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ให้เรียบร้อยสูตรจะได้ไม่คลาดเคลื่อนนะคะ
ล้างปลาให้สะอาดทุกส่วน ขัดด้วยเกลือ และน้ำส้มสายชู เช็ดให้สะอาดแล่แยกเนื้อและก้าง หั่นเป็นชิ้นตามชอบ
ส่วนเนื้อนำไปชุบแป้งทอดกรอบจนแห้งสนิท พักไว้
สับกระเทียม รากผักชี ต้นหอม โขลกพริกเป็นเครื่องผัด พักไว้
ตั้งกระทะน้ำมัน ท่วมด้วยไฟกลาง นำเนื้อปลาลงไปทอดให้เหลืองทอง กรอบอร่อย ตักขึ้นพักไว้
นำกระเทียมลงไปเจียวพอเหลือ ตามด้วยพริกทอดให้กรอบ ตักขึ้นพักไว้
นำส่วนก้างปลาลงไปทอดให้กรอบ พอกรอบพลิกอีกด้านทอด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
วิธีผัด ในกระทะตั้งไฟร้อนลงน้ำมันนิดหน่อย ใส่กระเทียม พริกสดปั่น รากผักชีลงไปผัดให้หอม
จากนั้นนำส่วนปลา กระเทียมเจียว พริกแห้งลงไปคลุกเค้า
ปรับรสด้วยเครื่องปรุงที่ตวงไว้ ชิมตามใจชอบ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย คลุกเค้าให้เข้ากันตักขึ้นจัดเสิร์ฟ ทานให้อร่อยนะคะขอขอบคุณข้อมูล – คุณ กับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking จาก https://www.youtube.com/watch?v=KJrTF3MvuJI
กดติดตามคุณกับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking ได้ที่ปุ่มนี้เลยจ้า เมนูเด็ดรอเพื่อนๆอยู่  subscribe_button

วัตถุดิบปลาทับทิมทอดคั่วพริกเกลือสูตรโบราณ
onion
หอมหัวใหญ่ (Onion) เป็นพืชล้มลุก อยู่วงค์เดียวกับกระเทียม เป็นหอมชนิดหนึ่ง มีหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นจะถูกห่อหุ้มด้วยกาบใบโดยรอบๆ ดอกออกเป็นช่อ แทงออกมาจากตรงกลางลำต้น หัวมีลักษณะทรงกลมแป้น หรือทรงกลมรี หัวอ่อนมีเปลือกกาบใบห่อหุ้มหลายๆชั้นสีขาว หัวแก่มีเปลือกด้านนอกแห้งมีสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นฉุน รสชาติเผ็ดร้อน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียกลาง เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป ในหลายประเทศทั่วโลก
garlic
กระเทียม (Garlic) ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อย
peppers
พริกไทย (Peppers) เป็นพืชที่มีผลเป็นพวงเม็ดขนาดเล็ก จัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา และป็นราชาแห่งเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถนำมาทำเป็นพริกไทยแห้งไว้ใช้เป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร ถ้าเป็นแบบแห้งทั้งเปลือกจะเป็น พริกไทยดำ หรือ Black Pepper (เพราะมีผงของเปลือกสีดำปนอยู่) แต่ถ้าลอกเปลือกออกก่อนทำเป็นผงก็จะได้เป็น พริกไทยขาว หรือ White Pepper (พริกไทยล่อน) เนื่องจากพริกไทยมีปริมาณน้ำในแต่ละเม็ดน้อยมาก จึงไม่ค่อยขึ้นรา ซึ่งวิธีการเก็บรักษาก็ง่าย ๆ เพียงแค่เก็บไว้ในโหลแก้วให้มิดชิด ส่วนพริกไทยป่นก็ควรบดเก็บแต่น้อยในภาชนะที่แห้งสนิทและปิดให้มิดชิดเช่นกัน
vegetable oil
น้ำมันพืช หรือ ไขมันพืช เป็นไขมันที่สกัดจากเมล็ดหรือจากส่วนอื่น ๆ (แม้จะน้อยกว่า) ของพืช เหมือนกับไขมันสัตว์ ไขมันพืชเป็นไตรกลีเซอไรด์แบบต่าง ๆ ที่ผสมกัน น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันผักกาดก้านขาว และน้ำมันโกโก้เป็นตัวอย่างไขมันจากเมล็ด น้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม และน้ำมันรำข้าวเป็นตัวอย่างไขมันจากส่วนอื่น ๆ ของผลไม้ ในคำพูดทั่วไป คำว่า น้ำมันพืช อาจหมายถึงน้ำมันที่อยู่ในสถานะของเหลวที่อุณหภูมิห้องเท่านั้น แต่ก็นิยามกว้าง ๆ ด้วยว่า เป็นไขมันพืชทั้งหมดโดยไม่คำนึงถึงสถานะ
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ

สูตรโบราณแบนเนอร์