กล้วยไข่เชื่อมสูตรโบราณ Sweet banana coconut cream


กล้วยไข่เชื่อมสูตรโบราณ

กล้วยไข่เชื่อม Sweet banana coconut cream

กล้วยไข่เชื่อม Sweet banana coconut cream ถ้าเพื่อนๆกำลังค้นหาสูตรกล้วยไข่เชื่อมแสนอร่อย บิงโก…แอดอบเชยแอดมินยินดีด้วยค่ะ มาถูกที่แล้ว ใช่แล้วค่ะแอดอบเชยขอนำเสนอกล้วยไข่เชื่อม กล้วยไข่สีเหลืองทองอร่าม เชื่อมมาเป็นอย่างดีหวานกำลังดี ตัดเลี่ยนเล็กๆด้วยความเค็มของกะทิสดๆมันๆ เป็นขนมหวานปิดท้ายมือที่วิเศษที่สุด ลองคิดดูขนมหวานสไตล์ไทย ซึ่งแอดอบเชยลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย แค่นึกถึงเมนูนี้ น้ำลายก็ไหลแล้ว โอ๊ย..อยากกินแล้วน้ำลายไหล มาทำกล้วยไข่เชื่อมกันเลยค่ะ อร่อยเด็ดแสงออกปาด มาค่ะดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูกล้วยไข่เชื่อมกันเลยค่ะ

สูตรกล้วยไข่เชื่อมสูตรโบราณ
– สำหรับกล้วยไข่
น้ำสะอาด 1 ลิตร
เกลือ 1 ช้อน
กล้วยไข่ 1 หวี
– สำหรับน้ำเชื่อม
น้ำสะอาด 1 ลิตร
ใบเตย 1 กำ
น้ำตาลทราย 800 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
– สำหรับกะทิราดหน้า
หัวกะทิ 500 กรัม
เกลือ 3/4 ช้อนชา
ใบเตย 1 กำ

 

วิธีทำกล้วยไข่เชื่อมสูตรโบราณ
ชั่งตวงวัด ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ให้เรียบร้อยสูตรจะได้ไม่คลาดเคลื่อนนะคะ
เตรียมน้ำ 1 ลิตรใส่ลงไปในอ่างผสมตามด้วยเกลือคนให้เข้ากัน ปอกกล้วยไข่ลงไปแช่
– วิธีทำน้ำเชื่อม
ในกระทะทองเหลือง ใส่น้ำสะอาดลงไป ตามด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือ ใบเตยมัด
เปิดไฟกลางอย่าแรงค่อยๆเชื่อมน้ำเชื่อมให้เหนียว ใช้ทัพพีคนตลอดเวลา
หรี่ไฟอ่อนลง ใส่กล้วยลงไปเชื่อม พยายามกดให้กล้วยจมน้ำเชื่อม เอาทัพพีตักน้ำเชื่อมรดกล้วยตลอดเวลา
เมื่อสุกเหลืองสวยงาม ทองอร่ามดีแล้วช้อนขึ้นมา เพื่อรอราดน้ำกะทิ
– วิธีทำน้ำกะทิ
ในกระทะทองเหลือง ใส่หัวกะทิ เกลือ และใบเตย เปิดไฟเบาๆ เคี่ยวคนกะทะเริ่มคนปิดไฟ เพื่อเป็นกะทอราดหน้ากล้วยเชื่อม
จัดเสิร์ฟกล้วยเชื่อมโดยการ ใส่กล้วยในจานราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ หอมหวานมัน อร่อยติดใจทุกคนค่ะ ทานให้อร่อยนะคะขอขอบคุณข้อมูล – คุณ กับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking จาก https://www.youtube.com/watch?v=dwa_Cu9yw4k
กดติดตามคุณกับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking ได้ที่ปุ่มนี้เลยจ้า เมนูเด็ดรอเพื่อนๆอยู่  subscribe_button

วัตถุดิบกล้วยไข่เชื่อมสูตรโบราณ
banana
“กล้วย” นับเป็นผลไม้ที่อยู่คู่คนไทยมานาน เป็นทั้งอาหารเด็ก อาหารกลางวันนักเรียน ผลไม้ให้พลังงานนักกีฬา ของหวานของผู้ใหญ่ ไปจนถึงผลไม้นิ่มๆ เคี้ยวง่ายของผู้สูงอายุ นอกจากรสชาติอร่อยหวานหอมจนสามรถนำมารับประทานได้ทั้งแบบสดๆ และแปรรูปเป็นสารพัดขนมแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายอีกด้วย เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่มีกากใยอาหารอย่างพอเหมาะ จึงทำให้กล้วยมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลไม่ให้สูงเกินไป ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นต้น
salt
เกลือ (Salt) หรือเกลือโซเดียมนั้นมีแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็อาจส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ดังนี้ ป้องกันภาวะความดันโลหิตต่ำ,ป้องกันภาวะขาดน้ำ และป้องกันการขาดไอโอดีน แต่ต้องรับประทานในขนาดที่เหมาะสมต่อวันมิเช่นนั้นจะเดิดโทษต่อร่างกาย มากกว่าได้ประโยชน์
syrup
ไซรัป (Syrup) หรือที่รู้จักในภาษาไทยว่า “น้ำเชื่อมหรือยาน้ำเชื่อม” คือสารให้ความหวานผลิตจากกธรรมชาติที่นำมาปรุงแต่งและผ่านกรรมวิธีต่างๆ เพื่อให้ได้ออกมาเป็นสิ่งที่สามารถรับประทานได้ ส่วนประกอบหลักของไซรัปจะมีน้ำตาลกลูโครสอยู่ หรืออาจมีสารให้ความหวานอื่นๆ ประกอบอยู่ด้วย
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
milk
นม หรือ น้ำนม (Milk) คือ ของเหลวสีขาวที่มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กหรือสัตว์เกิดใหม่ ที่ผลิตออกมาจากเต้านมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อาทิเช่น มนุษย์ วัว แพะ แกะ ควาย ม้า ลา อูฐ จามรี เรีนเดียร์ ลามา แมวน้ำ และยังรวมไปถึงเครื่องดื่มที่ใช้แทนนมด้วย เช่น นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว นมข้าวโพด นมแอลมอนด์เป็นต้น

สูตรโบราณแบนเนอร์