ปลาทับทิมสามรสสูตรโบราณ Sweet and Sour Fried Ruby Fish


ปลาทับทิมสามรสสูตรโบราณ

ปลาทับทิมสามรส Sweet and Sour Fried Ruby Fish

ปลาทับทิมสามรส Sweet and Sour Fried Ruby Fish แอดอบเชยจะชวนเปิดตำราทำเมนูกับข้าวสไตล์ไทย ซึ่งแอดอบเชยลองทำมาแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ อยากแชร์สูตรเลย นั่นคือปลาทับทิมสามรส อร่อยเด็ด รสชาติไม่เป็นสองรองใคร ปลาทอดราดน้ำสามรส แซ่บเปรี้ยวหวาน กินเท่าไหร่ก็ไม่เบื่อ ซอสรสชาติเปรี้ยวหวาน กลมกล่อมสุดๆปังๆ ผู้ใหญ่กินได้ เด็กก็กินอร่อยเป็นเมนูที่สุดยอดไปเลยค่ะสูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยากเลยค่ะ แอดอบเชยรับประกันความประทับใจค่ะ เอาล่ะค่ะ เกริ่นมาเริ่มหิวแล้ว ไปทำกันค่ะ มาทำปลาทับทิมสามรสกัน ไปลองทำของอร่อยๆ กินกันค่ะ มาค่ะ ดาวน์โหลดสูตร มือขวาควงตะหลิว มือซ้ายจับกระทะ สาวเท้าก้าวเข้าครัวไปกับเมนูปลาทับทิมสามรสกันเลยค่ะ

สูตรปลาทับทิมสามรสสูตรโบราณ
ปลาทับทิม 1 ตัว (1000 กรัม)
พริกจินดา 12 เม็ด
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
มะขามปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวาน 3 สี เขียว เหลือง แดง
หอมใหญ่ 1 ถ้วย

 

วิธีทำปลาทับทิมสามรสสูตรโบราณ
ชั่งตวงวัด ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆ ให้เรียบร้อยสูตรจะได้ไม่คลาดเคลื่อนนะคะ
ล้างปลาให้สะอาดควักไส้ แล่ส่วนเนื้อออกจากส่วนกระดูก หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำ
หั่นพริกหวานเป็นเต๋าพอดีคำ รวมทั้งหอมใหญ่
ตั้งกระทะ กระดูกปลาปลาลงไปทอดกรอบจนเป็นสีเหลืองทอง ตักขึ้นพักไว้
ส่วนเนื้อนำไปคลุกเคล้าแป้งทอดกรอบจนแห้ง นำไปทอดในน้ำมันเดือดๆ ทอดจนเหลืองทองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
วิธีทำซอส ตั้งน้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมพริกผัดจนหอม และใส่เครื่องปรุงรส สามรส ชิมให้น้ำเป็นสามรสอร่อยดีแล้ว
ใส่ผักที่หั่นเตรียมเอาไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยเนื้อปลา ตัดขึ้น
จัดเสิร์ฟบนตัวปลา ราดปลาสามรสแสนอร่อย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ทานให้อร่อยนะคะ

 


 ขอขอบคุณข้อมูล – คุณ อร่อยยกใหญ่ AroiYokYai จาก https://www.youtube.com/watch?v=RfxHTudzC5g
กดติดตามคุณอร่อยยกใหญ่ AroiYokYai ได้ที่ปุ่มนี้เลยจ้า เมนูเด็ดรอเพื่อนๆอยู่  subscribe_button

วัตถุดิบปลาทับทิมสามรสสูตรโบราณ
peppers
พริกไทย (Peppers) เป็นพืชที่มีผลเป็นพวงเม็ดขนาดเล็ก จัดเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา และป็นราชาแห่งเครื่องเทศที่มีรสชาติเผ็ดร้อน สามารถนำมาทำเป็นพริกไทยแห้งไว้ใช้เป็นเครื่องปรุงในการประกอบอาหาร ถ้าเป็นแบบแห้งทั้งเปลือกจะเป็น พริกไทยดำ หรือ Black Pepper (เพราะมีผงของเปลือกสีดำปนอยู่) แต่ถ้าลอกเปลือกออกก่อนทำเป็นผงก็จะได้เป็น พริกไทยขาว หรือ White Pepper (พริกไทยล่อน) เนื่องจากพริกไทยมีปริมาณน้ำในแต่ละเม็ดน้อยมาก จึงไม่ค่อยขึ้นรา ซึ่งวิธีการเก็บรักษาก็ง่าย ๆ เพียงแค่เก็บไว้ในโหลแก้วให้มิดชิด ส่วนพริกไทยป่นก็ควรบดเก็บแต่น้อยในภาชนะที่แห้งสนิทและปิดให้มิดชิดเช่นกัน
garlic
กระเทียม (Garlic) ช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมาย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ช่วยย่อย
sugar
น้ำตาล (Sugar) คือ สารประกอบคาร์โบไฮเดรตประเภทโมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide) และไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide) ซึ่งมีรสหวาน โดยทั่วไปจะได้มากจากอ้อย มะพร้าว แต่โดยทั่วไปแล้วจะเรียกอาหารที่มีรสหวานว่าน้ำตาลแทบทั้งสิ้น เช่น ทำมาจากตาลจะเรียกว่าตาลโตนด ทำมาจากมะพร้าวจะเรียกว่าน้ำตาลมะพร้าว ทำมาจากงวงจากจะเรียกว่าน้ำตาลจาก ทำมาจากงบจะเรียกว่าน้ำตาลงบ ทำมาจากอ้อยแต่ยังไม่ได้ทำเป็นน้ำตาลทรายจะเรียกว่าน้ำตาลทรายดิบ ถ้านำมาทำเป็นเม็ดจะเรียกว่าน้ำตาลทราย หรือถ้านำมาทำเป็นก้อนแข็งคล้ายกรวดจะเรียกว่าน้ำตาลกรวด ฯลฯ
onion
หอมหัวใหญ่ (Onion) เป็นพืชล้มลุก อยู่วงค์เดียวกับกระเทียม เป็นหอมชนิดหนึ่ง มีหัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นจะถูกห่อหุ้มด้วยกาบใบโดยรอบๆ ดอกออกเป็นช่อ แทงออกมาจากตรงกลางลำต้น หัวมีลักษณะทรงกลมแป้น หรือทรงกลมรี หัวอ่อนมีเปลือกกาบใบห่อหุ้มหลายๆชั้นสีขาว หัวแก่มีเปลือกด้านนอกแห้งมีสีน้ำตาลอ่อน มีกลิ่นฉุน รสชาติเผ็ดร้อน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียกลาง เป็นที่นิยมปลูกกันทั่วไป ในหลายประเทศทั่วโลก

 
สูตรโบราณแบนเนอร์